สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ พ.ย. - ๒ ธ.ค. ๕๙

 05 ธ.ค. 2559 11:55 น. | อ่าน 813
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

๑. บทสรุปผู้บริหาร
      ในช่วงวันที่ ๒๕ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙ ข่าวเชิงบวกมีความถี่ลดลงกว่าสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ – ๒๕ พ.ย.๕๙) ประมาณร้อยละ ๒๓ ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่เพิ่มขึ้นกว่าสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ – ๒๕ พ.ย.๕๙) ประมาณร้อยละ ๔๖
      ประเด็นที่ส่งผลกระทบเชิงลบ ได้แก่ ประเด็นเหตุร้ายรายวัน ( ๑) ผกร. ลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง บริเวณบนถนนริมเขื่อน ก่อนถึงจุดตรวจสะพานดำ ทหารพลีชีพ ๑ บาดเจ็บ ๓ ราย, ๒) ลอบยิง ชรบ.บ้านลีมาปูโละ ตั้งปมเรื่องส่วนตัว-สร้างสถานการณ์, ๓) ผกร. ยิงสาวท้อง ๘ เดือน ดับอนาถทั้งแม่และลูก ขณะกลับจากซื้อข้าวเหนียวไก่ทอด และ ๔) ยิงถล่มหนุ่มใหญ่ยะลา จ่อหัวซ้ำอีกนัด แค้นแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่)
      ในส่วนของประเด็นเชิงบวก ได้แก่ ประเด็นเศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ (จะเริ่มก่อสร้างสกายวอล์กบนทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ในปี ๒๕๖๐), ประเด็นการเมือง (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เน้นย้ำกับ มทภ.๔ และ ผบช.ศชต. ให้ร่วมมือกันดูแลพื้นที่ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้าย), ประเด็นความร่วมมือของภาคประชาชน (ลุงชง-ท้าวแสนปมสุดซาบซึ้งได้เข้ากราบพระบรมศพ), ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในขีวิตและทรัพย์สิน (โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน.ขอทุกภาคส่วนร่วมประณาม ผกร. ฆ่าหญิงท้องแก่), ประเด็นการเยียวยา (ผบ.มทบ.๔๑ นำทหารกองเกียรติยรับศพพลทหารที่เสียชีวิตถูกลอบบึ้มขณะดูแลรักษาความปลอดภัยครู), ประเด็นการช่วยเหลือประชาชน (ยะลาท่วมหนัก! หลายครัวเรือนเดือดร้อน กรมทหารพรานที่ ๔๑ เร่งมือเข้าช่วย), ประเด็นวัฒนธรรมและวิถีชีวิต (ผวจ.นราธิวาส และ รอง ผวจ.นราธิวาส  พร้อมด้วยส่วนราชการฝ่ายต่างๆ และประชาชนร่วมพิธีตักบาตรพระสงฆ์ ๘๙ รูป บำเพ็ญกุศลปัญญาสมวารถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙), ประเด็นกีฬา (กรมพลศึกษา ทุ่ม ๖๔ ล้านบาทจัดการแข่งขันฟุตบอลระดับตำบล (ฟุตบอลสันติสุข) ตามแนวทางทุ่งยางแดงโมเดล ประจำปี ๒๕๕๙), ประเด็นการศึกษา (กศน.อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา นำรถมินิโมบายให้บริการสื่อและหนังสือแก่นักเรียนและประชาชนโรงเรียนบ้านเขาจันทร์ หมู่ที่ ๑๐ ตำบลจะโหนง อำเภอจะนะ ในโครงการนั่งที่ไหนอ่านที่นั่น เพื่อขับเคลื่อนให้จังหวัดสงขลาเป็นเมืองแห่งการเรียนรู้และสร้างสรรค์) และ ประเด็นสิทธิมนุษยชน (อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์น่าสลด เมื่อวันที่ ๒๖ พ.ย. ๕๙ ที่ผ่านมา มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้านที่ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ปรากฏว่า เป็นผู้หญิงที่ถูกทำร้ายทั้ง ๒ คน จนเสียชีวิต หนึ่งในนั้นเป็นผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ๙ เดือน ทั้งนี้ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอประณามการ กระทำดังกล่าว พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพสิทธิในชีวิตและร่างกายของประชาชน ผู้บริสุทธิ์ ซึ่งจะนำพาให้เกิดความสงบสุขและสันติสุขในประเทศไทย)
      จากแนวโน้มดังที่กล่าว ทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในสัปดาห์นี้ ลดลงร้อยละ ๔๔ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ – ๒๕ พ.ย.๕๙) ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ – ๒๕ พ.ย.๕๙) ในระดับหนึ่ง เป็นที่น่าสังเกตุว่ารายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ปรากฏในสื่อประเทศสมาชิกอาเซียนส่วนใหญ่เป็นประเด็นความรุนแรง คือ เหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงผู้หญิงสองคนซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นหญิงตั้งครรภ์ ๘ เดือน เหตุเกิดที่ตลาดปาลัส อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๖ พฤศจิกายน และต่อมาหญิงตั้งครรภ์ได้เสียชีวิตในวันพุธที่ ๓๐ พฤศจิกายน
      เหตุการณ์ที่ ๒ เป็นเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดไว้ข้างถนนในเขตอ.เมือง ยะลา ตอนเช้าตรู่วันที่ ๓๐ พฤศจิกายน เป็นเหตุให้ทหารเสียชีวิต ๑ คนและได้รับบาดเจ็บ ๓ คน
      เหตุการณ์ที่ ๓ เป็นการจับกุมผู้ต้องหา ๓ คนที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในข้อหาเกี่ยวข้องกับการวางแผนก่อวินาศกรรมย่านท่องเที่ยวในเขตกรุงเทพมหานคร
      อย่างไรก็ตามมีประเด็นข่าวดีที่สื่อมาเลเซียรายงานอย่างกว้างขวางคือ การให้สัมภาษณ์ของผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทยที่เปิดเผยว่าได้มีหนังสือถึงผู้ว่าการรถไฟมาเลเซียเพื่อขอพบปะหารือศึกษาความเป็นไปได้ในโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมกรุงเทพ-กัวลาลัมเปอร์
      นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวของนายอาบูฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกกลุ่มมาราปาตานี ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเบนานิวส์ ที่แสดงจุดยืนว่า กลุ่มที่เห็นต่างจากรัฐไทยมีการทบทวนเป้าหมายของการต่อสู้จาก”อิสระภาพ” เป็น การต่อสู้เพื่อ”เขตปกครองตนเอง” หรือ เขตที่สามารถกำหนดความต้องการของตนเองได้

๒. ผลการวิเคราะห์สารสนเทศด้านการประชาสัมพันธ์ ประจำวันที่ ๒๖ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙
      ๒.๑ เปรียบเทียบแนวโน้มความถี่ การนำเสนอประเด็นข่าวเชิงบวก และประเด็นข่าวเชิงลบ

      ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -1.5ln(x) + 19.771) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๒๓ เมื่อเทียบ สัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ – ๒๕ พ.ย.๕๙) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้อง จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 1.7956ln(x) + 0.4119) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อย ประมาณร้อยละ ๔๖ เมื่อเทียบ สัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ – ๒๕ พ.ย.๕๙)

      ๒.๒ ค่าสัดส่วนระหว่างข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ
            เมื่อนำจำนวนข่าวเชิงบวก และจำนวนข่าวเชิงลบ ในแต่ละวันมาคำนวณหาค่าสัดส่วน ระหว่างข่าวเชิงบวกกับข่าวเชิงลบ พบว่าในแต่ละวันจะมีค่าสัดส่วนฯ ดังแสดงในตารางด้านล่าง

วัน/เดือน/ปี

จำนวนข่าวเชิงบวก (1)

จำนวนข่าวเชิงลบ (2)

ค่าสัดส่วน (3)=(1)/(2)

2016-11-19

23

2

11.50

2016-11-20

19

1

19.00

2016-11-21

8

0

8.00

2016-11-22

19

2

9.50

2016-11-23

22

1

22.00

2016-11-24

25

5

5.00

2016-11-25

19

4

4.75

ค่าสัดส่วนเฉลี่ย

11.39

2016-11-26

10

5

2.00

2016-11-27

9

9

1.00

2016-11-28

12

7

1.71

2016-11-29

15

2

7.50

2016-11-30

20

8

2.50

2016-12-01

17

3

5.67

2016-12-02

21

2

10.50

ค่าสัดส่วนเฉลี่ย

4.41

หมายเหตุ: ยิ่งค่าสัดส่วนระหว่างจำนวนข่าวเชิงบวก กับจำนวนข่าวเชิงลบ (3) มีค่าสูง ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) มีระดับสูงตามไปด้วย ในทำนองตรงกันข้าม หากค่าสัดส่วนฯ มีค่าต่ำ ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบเชิงบวก (Positive Awareness Level) จะมีระดับต่ำตามลงไปด้วย

๓. แนวโน้มในประเด็นที่เพ่งเล็ง ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙
      ๓.๑ ประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

      ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙ ข่าวในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.235ln(x) + 0.7798) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๑๐๐กล่าวคือ ในสัปดาห์นี้ ไม่มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ในทำนองเดียวกันไม่ปรากฏภาพข่าวเชิงลบในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุขในสัปดาห์นี้ เช่นเดียวกัน  


      ๓.๒ ประเด็นเหตุร้ายรายวัน

      ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙  ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.6001ln(x) + 0.3488) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๕๐ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ – ๒๕ พ.ย.๕๙) ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) ผกร. ลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง บริเวณบนถนนริมเขื่อน ก่อนถึงจุดตรวจสะพานดำ ทหารพลีชีพ ๑ บาดเจ็บ ๓ ราย, ๒) ลอบยิง ชรบ.บ้านลีมาปูโละ ตั้งปมเรื่องส่วนตัว-สร้างสถานการณ์, ๓) ผกร. ยิงสาวท้อง ๘ เดือน ดับอนาถทั้งแม่และลูก ขณะกลับจากซื้อข้าวเหนียวไก่ทอด และ ๔) ยิงถล่มหนุ่มใหญ่ยะลา จ่อหัวซ้ำอีกนัด แค้นแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่ เป็นต้น

      ๓.๓ ประเด็นการเมือง

      ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.7407ln(x) - 0.7614) จากเดิมไม่ปรากฏภาพข่าวเชิงบวกเลยในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ – ๒๕ พ.ย.๕๙) แต่ในสัปดาห์นี้มีจำนวนข่าวเชิงบวกกว่า ๘ ข่าว ในส่วนของข่าวเชิงลบ ก็มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้นเช่นกัน (y = 0.0983ln(x) - 0.1054) จากเดิมไม่ปรากฏภาพข่าวเชิงลบเลยในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ – ๒๕ พ.ย.๕๙) แต่ในสัปดาห์นี้มีจำนวนข่าวเชิงลบจำนวน ๑ ข่าว ภาพข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ได้แก่ ๑) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม เน้นย้ำกับ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ ๔ และ พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ผบช.ศชต.) ให้ร่วมมือกันดูแลพื้นที่ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้าย และ ๒) ตำรวจคุมตัว ๓ ผู้ต้องหาชาวนราธิวาสทำแผนประกอบคำรับสารภาพหลังเตรียมก่อวินาศกรรมในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล  เป็นต้น สำหรับภาพข่าวเชิงลบได้แก่ "รัฐไทย"มีการวางแผนในการสร้าง "แนวรบด้านวัฒนธรรม" ดังกล่าวเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการช่วยแก้ปัญหาให้กับพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างถาวร อย่างเป็นระบบ อย่างมีจังหวะก้าว มีบูรณาการ และเอาจริงเอาจังบ้างหรือไม่? เป็นต้น

      ๓.๔ ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน

      ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙  ข่าวเชิงบวก ในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.823ln(x) + 2.91) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๖๗  เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ – ๒๕ พ.ย.๕๙) ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน.ขอทุกภาคส่วนร่วมประณาม ผกร. ฆ่าหญิงท้องแก่ เป็นต้น ในช่วง ๓ สัปดาห์ที่ผ่านมา (๑๒ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙) ไม่ปรากฏภาพข่าวเชิงลบในประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน

      ๓.๕ ประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้

      ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙  ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้ มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -1.565ln(x) + 7.6017) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๔๗ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ – ๒๕ พ.ย.๕๙) ในส่วนของข่าวเชิงลบ มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.2246ln(x) + 0.2387) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๒๕ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ – ๒๕ พ.ย.๕๙) ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่  จะเริ่มก่อสร้างสกายวอล์กบนทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ในปี ๒๕๖๐ ซึ่งการดำเนินการก่อสร้างสกายวอล์ก บนทะเลหมอกอัยเยอร์เวงนั้นเป็นความหวังของคนเบตง ซึ่งเป็นโครงการนวัตกรรมของจังหวัดยะลา และเป็นความภูมิใจของคนในสามจังหวัดชายแดนใต้ ที่จะมีแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของประเทศและเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของอาเซียน เป็นต้น ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน และในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ เป็นห่วงไฟฟ้าภาคใต้ที่มีการใช้เติบโตขึ้นแต่โรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ล่าสุดยังต้องเลื่อนเข้าระบบออกไปจากแผนเดิมอีกเป็นหลังปี ๖๕ ล่าสุดกฟผ. ยังแจ้งว่า สายส่งไฟฟ้าที่จะก่อสร้างไปยังพื้นที่ภาคใต้ (จอมบึง-บางสะพาน-สุราษฎร์ธานี-ภูเก็ต) ระยะทาง ๘๐๐ กม. ตามแผนจะก่อสร้างปี ๖๒ ต้องเลื่อนออกไปอีก ๑ ปี เนื่องจากประสบปัญหาการเวนคืนที่ดินล่าช้า เป็นต้น

      ๓.๖ ประเด็นสิทธิมนุษยชน

      ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙  ข่าวเชิงบวก ในประเด็นสิทธิมนุษยชน มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.3958ln(x) - 0.1408) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ ๖๐๐ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ – ๒๕ พ.ย.๕๙) ในส่วนของข่าวเชิงลบ มีแนวโน้มความถี่ต่ำมากค่อนข้างคงที่ (y = -1E-03ln(x) + 0.0732) เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ – ๒๕ พ.ย.๕๙) ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่  น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์น่าสลด เมื่อวันที่ ๒๖ พ.ย. ๕๙ ที่ผ่านมา มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้านที่ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ปรากฏว่า เป็นผู้หญิงที่ถูกทำร้ายทั้ง ๒ คน จนเสียชีวิต หนึ่งในนั้นเป็นผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ๙ เดือน ทั้งนี้ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอประณามการ กระทำดังกล่าว พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพสิทธิในชีวิตและร่างกายของประชาชน ผู้บริสุทธิ์ ซึ่งจะนำพาให้เกิดความสงบสุขและสันติสุขในประเทศไทย เป็นต้น ในสัปดาห์นี้ไม่ปรากฏภาพข่าวเชิงลบในประเด็นสิทธิมนุษยชน

      ๓.๗ ประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
            ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
      ๓.๘ ประเด็นเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต.
            ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นเทคโนโลยีการแก้ไขปัญหา จชต.
      ๓.๙ ประเด็นการบังคับใช้กฎหมาย
            ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบังคับใช้กฏหมาย

๔. ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง และแนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก
      ๔.๑ ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง

      ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙  ประเด็นที่ส่งผลกระทบเชิงลบ ได้แก่ ประเด็นเหตุร้ายรายวัน (๑) ผกร. ลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง บริเวณบนถนนริมเขื่อน ก่อนถึงจุดตรวจสะพานดำ ทหารพลีชีพ ๑ บาดเจ็บ ๓ ราย, ๒) ลอบยิง ชรบ.บ้านลีมาปูโละ ตั้งปมเรื่องส่วนตัว-สร้างสถานการณ์, ๓) ผกร. ยิงสาวท้อง ๘ เดือน ดับอนาถทั้งแม่และลูก ขณะกลับจากซื้อข้าวเหนียวไก่ทอด และ ๔) ยิงถล่มหนุ่มใหญ่ยะลา จ่อหัวซ้ำอีกนัด แค้นแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่)   
      ในส่วนของประเด็นเชิงบวก ได้แก่ ประเด็นเศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ (จะเริ่มก่อสร้างสกายวอล์กบนทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ในปี ๒๕๖๐), ประเด็นการเมือง (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เน้นย้ำกับ มทภ.๔ และ ผบช.ศชต. ให้ร่วมมือกันดูแลพื้นที่ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้าย), ประเด็นความร่วมมือของภาคประชาชน (ลุงชง-ท้าวแสนปมสุดซาบซึ้งได้เข้ากราบพระบรมศพ), ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในขีวิตและทรัพย์สิน (โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน.ขอทุกภาคส่วนร่วมประณาม ผกร. ฆ่าหญิงท้องแก่), ประเด็นการเยียวยา (ผบ.มทบ.๔๑ นำทหารกองเกียรติยรับศพพลทหารที่เสียชีวิตถูกลอบบึ้มขณะดูแลรักษาความปลอดภัยครู), ประเด็นการช่วยเหลือประชาชน (ยะลาท่วมหนัก! หลายครัวเรือนเดือดร้อน กรมทหารพรานที่ ๔๑ เร่งมือเข้าช่วย), ประเด็นวัฒนธรรมและวิถีชีวิต (ผวจ.นราธิวาส และ รอง ผวจ.นราธิวาส  พร้อมด้วยส่วนราชการฝ่ายต่างๆ และประชาชนร่วมพิธีตักบาตรพระสงฆ์ ๘๙ รูป บำเพ็ญกุศลปัญญาสมวารถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙), ประเด็นกีฬา (กรมพลศึกษา ทุ่ม ๖๔ ล้านบาทจัดการแข่งขันฟุตบอลระดับตำบล (ฟุตบอลสันติสุข) ตามแนวทางทุ่งยางแดงโมเดล ประจำปี ๒๕๕๙), ประเด็นการศึกษา (กศน.อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา นำรถมินิโมบายให้บริการสื่อและหนังสือแก่นักเรียนและประชาชนโรงเรียนบ้านเขาจันทร์ หมู่ที่ ๑๐ ตำบลจะโหนง อำเภอจะนะ ในโครงการนั่งที่ไหนอ่านที่นั่น เพื่อขับเคลื่อนให้จังหวัดสงขลาเป็นเมืองแห่งการเรียนรู้และสร้างสรรค์) และ ประเด็นสิทธิมนุษยชน (อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์น่าสลด เมื่อวันที่ ๒๖ พ.ย. ๕๙ ที่ผ่านมา มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้านที่ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ปรากฏว่า เป็นผู้หญิงที่ถูกทำร้ายทั้ง ๒ คน จนเสียชีวิต หนึ่งในนั้นเป็นผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ๙ เดือน ทั้งนี้ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอประณามการ กระทำดังกล่าว พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพสิทธิในชีวิตและร่างกายของประชาชน ผู้บริสุทธิ์ ซึ่งจะนำพาให้เกิดความสงบสุขและสันติสุขในประเทศไทย)

      ๔.๒ แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้ (Awareness Level: AI)

      จากจำนวนข่าวเชิงบวกและข่าวเชิงลบ ซึ่งก่อให้เกิดค่าสัดส่วนฯ และค่าระดับผลกระทบการรับรู้ ที่แตกต่างกันในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวที่ส่งผลกระทบทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ ในระดับสูง นำไปสู่การเกิดขึ้นของแนวโน้มระดับผลกระทบการรับรู้ ของผู้รับข่าวสาร ให้เป็นไปตามแนวโน้มดังกล่าว  โดยในช่วงวันที่ ๒๕ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙ ๕๙  พบว่า แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในภาพรวม มีแนวโน้มลดลง (y = -0.558ln(x) + 3.0184) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๔๔ จากแนวโน้มดังกล่าว ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ในสัปดาห์นี้ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ – ๒๕ พ.ย.๕๙) ในระดับหนึ่ง  

๕. ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๒๕ พ.ย. – ๒ ธ.ค.๕๙
เป็นที่น่าสังเกตุว่ารายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ปรากฏในสื่อประเทศสมาชิกอาเซียนส่วนใหญ่เป็นประเด็นความรุนแรง คือ เหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงผู้หญิงสองคนซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นหญิงตั้งครรภ์ ๘ เดือน เหตุเกิดที่ตลาดปาลัส อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๖ พฤศจิกายน และต่อมาหญิงตั้งครรภ์ได้เสียชีวิตในวันพุธที่ ๓๐ พฤศจิกายน
เหตุการณ์ที่ ๒ เป็นเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดไว้ข้างถนนในเขตอ.เมือง ยะลา ตอนเช้าตรู่วันที่ ๓๐ พฤศจิกายน เป็นเหตุให้ทหารเสียชีวิต ๑ คนและได้รับบาดเจ็บ ๓ คน
เหตุการณ์ที่ ๓ เป็นการจับกุมผู้ต้องหา ๓ คนที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในข้อหาเกี่ยวข้องกับการวางแผนก่อวินาศกรรมย่านท่องเที่ยวในเขตกรุงเทพมหานคร
      อย่างไรก็ตามมีประเด็นข่าวดีที่สื่อมาเลเซียรายงานอย่างกว้างขวางคือ การให้สัมภาษณ์ของผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทยที่เปิดเผยว่าได้มีหนังสือถึงผู้ว่าการรถไฟมาเลเซียเพื่อขอพบปะหารือศึกษาความเป็นไปได้ในโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมกรุงเทพ-กัวลาลัมเปอร์
      นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวของนายอาบูฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกกลุ่มมาราปาตานี ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเบนานิวส์ ที่แสดงจุดยืนว่า กลุ่มที่เห็นต่างจากรัฐไทยมีการทบทวนเป้าหมายของการต่อสู้จาก”อิสระภาพ” เป็น การต่อสู้เพื่อ”เขตปกครองตนเอง” หรือ เขตที่สามารถกำหนดความต้องการของตนเองได้
      ๕.๑ สำนักข่าวเบนาร์นิวส์ (benarnews.org) สำนักข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เผยแพร่บทสัมภาษณ์อาบูฮิฟิซ อัลฮากิม โฆษกกลุ่มมาราปาตานี ทั้งในหน้าเวปไซต์ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษามลายู โดยมีสาระสำคัญสรุปได้ดังนี้
- จุดยืนและเป้าหมายการต่อสู้ของกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐฮาฟิซบอกว่าจำเป็นต้องทบทวน
      อาบู ฮาฟิซ
: อันดับแรก วัตถุประสงค์ของขบวนการต่างๆ คือ การแยกตัวออกมาเป็นรัฐอิสระ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ขบวนการต่างๆ ต่อสู้ในอดีตที่ผ่านมา แต่เมื่อถึงจุดๆ หนึ่ง เราต้องทบทวนเรื่องนี้ โดยมองพื้นฐานของสถานการณ์ปัจจุบัน สถานการณ์โลก เป็นเรื่องที่ทำได้ที่จะคุยเรื่องอิสรภาพหากอยู่ในยุคศตวรรษที่ 60 หรือ 70 แต่ปัจจุบัน ผู้คนพูดถึงการรวมตัวกัน ไม่ใช่การแยกตัวออก ลองมองที่สหภาพยุโรป มองดูที่อาเซียน เขตแดนไม่ใช่เรื่องที่มีสาระมาเกี่ยวข้องใดๆ และยุคนี้เป็นยุคของการพูดคุยกัน
      ดังนั้น เราต้องทบทวนเรื่องการต่อสู้เพื่ออิสรภาพ บางทีอาจขอเป็นเขตปกครองตนเอง เขตบริหารตนเอง หรือเขตที่สามารถกำหนดความต้องการของตนเองได้ ซึ่งจะเป็นไปได้มากกว่า แต่ชื่อเรียกขานเขตเหล่านั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่สิ่งสำคัญที่สุดอยู่ที่เนื้อหาสาระ และชาวมลายูปาตานีต้องใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุข และตัดสินอนาคตตนเองได้
      -ฮาฟิซ แสดงจุดยืนว่า การต่อสู้ของกลุ่มที่เห็นต่างจากรัฐรวมทั้งคนรุ่นใหม่ควรยึดแนวทางการต่อสู้ทางการเมือง
      ส่วนเรื่องคำถามของอิสรภาพ ในส่วนตัวของผม เป็นเรื่องของคนรุ่นใหม่ หากเขาต้องการ เขาสามารถทำได้ด้วยวิถีทางการเมือง หากประชาชนมีความพอใจต่อผลการพูดคุย เรื่องอิสรภาพไม่ใช่เรื่องที่มีสาระมาเกี่ยวข้อง
นั่นคือสิ่งที่ประชาชนปาตานีเป็นอยู่ เขาต้องการสิ่งต่างๆ ที่เอื้ออำนวยต่อชีวิตประจำวัน อาชีพ การศึกษา ความมั่นคงในชีวิต ศาสนา สิทธิในการตัดสินอนาคตของตนเอง
ที่มาข้อมูล ; http://www.benarnews.org/thai/news/TH-MY-abuhafiz-11282016163222.html
http://www.benarnews.org/malay/berita/my-th-marapatani-abuhafiz-161126-11282016151507.html
http://www.benarnews.org/english/news/thai/negotiator-speaks-11282016142248.html

      ๕.๒ ประเด็นเหตุการณ์รุนแรง และเหตุร้ายรายวัน
            ๕.๒.๑ สำนักข่าวเบอนามา รายงานว่า เมื่อเวลา ๕.๒๐ น.วันที่ ๓๐ พฤศจิกายน ได้เกิดเหตุระเบิดที่ถนนเลียบแม่น้ำในเขตอ.เมืองยะลา ห่างจากด่านตรวจความมั่นคงประมาณ ๓๐๐ เมตร เป็นเหตุให้ทหารที่กำลังลาดตระเวณด้วยมอเตอร์ไซค์เสียชีวิต ๑ คนและบาดเจ็บ ๓ คน เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่า คนร้ายใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิด

(A soldier was killed and three others were injured in a bomb explosion in southern Thailand as they were on a motorcycle security patrol early today.
Yala Police acting chief Col Krisada Keawjandee said the incident took place at 5.20am (6.20am in Malaysia) by a river in the Muang district in Yala province, about 300 metres from a security control post.
"The bomb, of 20kg to 25kg, was set off with a walkie-talkie. Police found fragments of a gas cylinder at the scene," he said to reporters.....)

      เหตุการณ์เดียวกันรายงานข่าวของสำนักข่าว AFP ที่ถูกนำไปเผยแพร่ต่อโดยสื่อสิงคโปร์ (Straits Times) เชื่อมโยงเหตุลอบวางระเบิดครั้งนี้ว่า เกิดขึ้น ๓ วันหลังจากเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงผู้หญิงตั้งครรภ์ ๘ เดือนที่อ.ปะนาเระ ปัตตานี และเหตุการณ์ตำรวจจับกุมชายต้องสงสัย ๓ คนจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ในข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางแผนวางระเบิดแหล่งท่องเที่ยวหลายจุดในกรุงเทพมหานคร
      รายงานข่าวของสำนักข่าว AFP พูดถึงการก่อเหตุรุนแรงของกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลว่าไม่ค่อยเป็นข่าวพาดหัวในสื่อระหว่างประเทศ แต่เหตุลอบวางระเบิดพร้อมกันหลายจุดในเดือนสิงหาคมจุดประกายให้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ตกอยู่ในความสนใจของประชาคมโลก

(The insurgency usually fails to grab international headlines but a spate of bomb attacks on tourist sites in August sharpened the focus on the conflict.)
นอกจากนี้ยังปรากฏรายงานข่าวเหตุการณ์เดียวกันนี้โดยสำนักข่าว AP ถูกเผยแพร่ในสื่ออินโดนีเซีย The Jakarta Post
ที่มาข้อมูล ; http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1307549
http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/bomb-kills-thai-soldier-as-insurgency-grinds-on
http://www.thejakartapost.com/seasia/2016/11/30/hidden-explosive-kills-soldier-in-restive-southern-thailand.html​

            ๕.๒.๒ สำนักข่าวเบอนามา รายงานเมื่อวันที่ ๒๗ พฤศจิกายน ว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้มอเตอร์ไซค์เป็นพาหนะใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้หญิงสองคน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นผู้หญิงตั้งครรภ์ ๙ เดือน เป็นเหตุให้เสียชีวิตคาที่หนึ่งคน เหตุเกิดที่ตลาดปาลัส อ.ปะนาเระ ปัตตานี รายงานข่าวระบุว่า จุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากด่านตรวจความมั่นคงของทหารพรานเพียง ๒๐๐ เมตร

(A woman who was nine months' pregnant was killed and her friend seriously injured when they were shot at while on a motorcycle in Palas, Panarek in the restive southern Thailand province of Pattani, yesterday.
Panarek police Investigation Division chief, Capt. Norawit Thongsod said in the 7.20pm incident, Rattikan Chawang, 26, died at the scene from a gunshot to her head while her female friend Saijai Thongdee, also 26, suffered a gunshot wound on her body. "The two victims were shot at by unknown assassins who were also riding a motorcycle while they were buying fried chicken from a stall located only 200 metres away from the Thai Rangers security post," he said, here, Sunday.....)
ที่มาข้อมูล ; http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1306453

            ๕.๒.๓ ประเด็นเกี่ยวกับการก่อการร้ายเป็นประเด็นข่าวที่สำนักข่าวระหว่างประเทศ และสื่อในภูมิภาคอาเซียนให้ความสนใจ ดังนั้นข่าวตำรวจไทยจับกุมผู้ต้องหาคดีวางแผนวางระเบิดแหล่งท่องเที่ยวในเขตกรุงเทพมหานคร เมื่อวันพุธที่ ๒๘ พฤศจิกายน จึงเป็นประเด็นที่ถูกรายงานโดยสำนักข่าว AP, AFP และสื่อในภูมิภาคอาเซียน คือ The Star  และ Straits Times
      รายงานข่าวจากทุกสำนักอ้างคำให้สัมภาษณ์ของพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสืพราหมกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่ง ที่ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนว่า ผู้ต้องหาทั้งสามคนถูกจับที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ไม่มีความเชื่อมโยงกับขบวนการแบ่งแยกดินแดนและกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่  จชต.

(Thai police on Wednesday arrested three men suspected of planning bomb attacks at tourist suites in the capital, Bangkok, and nearby provinces, a top officer said.
The three hailed from Thailand's Muslim-majority south, where a decades-old insurgency has pitted separatist militants against government forces, said deputy national police chief Srivara Ransibrahmanakul.
But he ruled out any link between the suspected plotters and the insurgency. "All three came from the southern provinces and were prepared to carry out an attack in Bangkok and surrounding areas but we believe they are not separatists," Srivara told reporters.)

ตอนหนึ่งในรายงานของสำนักข่าว Reuters ระบุว่า เหตุระเบิดเป็นเรื่องปรกติในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลได้เข่นฆ่าผู้คนไปกว่า ๖,๕๐๐ คน นับตั้งแต่ปี ๒๕๔๗
(Bombings are common in the three southernmost provinces, where the insurgency has killed more than 6,500 people since 2004.)
ที่มาข้อมูล ; http://www.thestar.com.my/news/world/2016/11/30/thai-police-arrest-three-suspected-of-plotting-bombs-at-tourist-sites/
http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/thai-police-arrest-three-suspected-of-plotting-bombs-at-bangkok-tourist-sites
http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/plot-to-bomb-bangkok-tourist-sites-3-arrested

      ๕.๓ สำนักข่าวเบอนามา รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ ๒๘ พฤศจิกายน ว่า นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่าได้ส่งหนังสือถึงผู้ว่าการการรถไฟมาเลเซีย ขอนัดประชุมหารือเพื่อเริ่มกระบวนการศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมกรุงเทพ-กัวลาลัมเปอร์ พร้อมทั้งระบุว่า ภายในสัปดาห์นี้จะเป็นที่ชัดเจนว่า จะมีการนัดประชุมหารือกันที่ไหนและเมื่อไหร่

(The State Railway of Thailand has sent a letter to the Malaysian railway authority, seeking to start discussions on the feasibility of a High-Speed Rail (HSR) connecting Bangkok and Kuala Lumpur. 
Its governor, Wuttichart Kanlayanamit, said the letter was sent last week.  “By the end of this week, it will be clear where and when the talks will be held. It could be either in Malaysia or Thailand,” he told Bernama here recently. )

      แผนการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงระยะทาง ๑,๔๐๐ กิโลเมตรเชื่อมเมืองหลวงของไทยกับมาเลเซีย ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาหารือในระหว่างที่นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียพบหารือกับพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา ที่กรุงเทพ เมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา
ที่มา ; http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1306781
http://www.thestar.com.my/business/business-news/2016/11/28/thai-ready-to-start-talks-on-bangkok-kl-hsr-link/
http://www.themalaymailonline.com/malaysia/article/thailand-says-ready-to-start-talks-on-bangkok-kl-high-speed-rail-link
http://www.nst.com.my/news/2016/11/192704/thailand-invites-msia-talks-bangkok-kl-high-speed-rail-link

เกณฑ์ในการอ่านค่าสัมประสิทธิ์กร๊าฟเส้น

ช่วงของค่าสัมประสิทธิ์

ความหมายของค่าสัมประสิทธิ์

มากกว่า 2.00

เพิ่มมาก

1.10 – 2.00

เพิ่มค่อนข้างมาก

0.60 – 1.00

เพิ่มในระดับหนึ่ง

0.10 – 0.50

เพิ่มเล็กน้อย

0.02 – 0.09

เพิ่มเพียงเล็กน้อย

0.00 – 0.01

ค่อนข้างคงที่

(-0.01) – 0.00

ค่อนข้างคงที่

(-0.09) – (-0.02)

ลดเพียงเล็กน้อย

(-0.50) – (-0.10)

ลดเล็กน้อย

(-1.00) – (-0.60)

ลดในระดับหนึ่ง

(-2.00) – (-1.10)

ลดค่อนข้างมาก

น้อยกว่า (– 2.00)

ลดมาก

 

Comment
Related