วันอังคารที่ 17 กันยายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต.

23 ก.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เป็นสัปดาห์ที่ ๓ นับตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม ที่ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นประเด็นทางสังคมอันเป็นผลสืบเนื่องจากข่าวการแต่งงานระหว่างชายวัย ๔๑ ปีชาวมาเลเซียซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในรัฐกลันตัน กับเจ้าสาวเด็กหญิงวัย ๑๑ ปีซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส โดยทั้งสองจดทะเบียนสมรสที่มัสยิดแห่งหนึ่งใน อ.สุไหงโกลก เมื่อวันที่ ๑๘ มิถุนายน       ทั้งนี้สื่อมาเลเซีย รายงานข่าว ความเห็น และท่าทีของหน่วยงานภาครัฐ และองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน ที่ไม่เ...

..อ่านต่อ
16 ก.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เป็นไปตามความคาดหมายประเด็นข่าวเหตุการณ์ปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ ครองพื้นที่ข่าวเกี่ยวกับประเทศไทยในพื้นที่ข่าวโลก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในรอบสัปดาห์นี้ ส่วนประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในพื้นที่สื่อต่างประเทศพบเฉพาะในสื่อมาเลเซีย และ Benarnews สื่ออเมริกันที่ให้น้ำหนักการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้       ประเด็นการแต่งงานระหว่างชายชาวมาเลเซียวัย ๔๑ ปีกับเด็กหญิงไทยวัย ๑๑ ปี ชาว อ.สุไหงโกล...

..อ่านต่อ
09 ก.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้ประเด็นข่าวเกี่ยวกับประเทศไทยที่ถูกนำเสนอโดยสื่อต่างประเทศส่วนใหญ่เป็นข่าวเกี่ยวกับปฏิบัติการช่วยเหลือเยาวชน และโค้ชทีมฟุตบอล ๑๓ คนที่ถ้ำหลวง จ.เชียงราย และโศกนาฎกรรมเรือนักท่องเที่ยวล่มที่ ทะเล จ.ภูเก็ต       ส่วนประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ถูกนำเสนอโดยสื่อต่างประเทศมากที่สุด คือ การแต่งงานระหว่างชายชาวมาเลเซีย วัย ๔๑ ปี กับเด็กหญิงไทยอายุ ๑๑ ปี ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส ข่าวนี้ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า ...

..อ่านต่อ
02 ก.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้ ข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ปรากฏในสื่อต่างประเทศพบเฉพาะในสื่อมาเลเซีย และมีเพียงประเด็นเดียวคือรายงานข่าวเกี่ยวกับการจับกุมระเบิดแสวงเครื่องชนิดบรรจุดินปืนในท่อเหล็กหรือที่เรียกว่า ไปป์บอมส์ จำนวน ๔๑ ลูก เมื่อวันศุกร์ที่ ๒๒ มิถุนายน ที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส รายงานข่าวในสื่อมาเลเซียหลายแห่งอ้างคำให้สัมภาษณ์แม่ทัพภาคที่ ๔ ระบุว่า ระเบิดที่จับกุมได้มีแหล่งที่มาจากประเทศมาเลเซีย นอกจากนี้สื่อมาเลเซียรายงานว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่าน่าจะมีการลักลอบนำเข้าจากมาเลเซีย...

..อ่านต่อ
25 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การจับกุมคนร้ายพร้อมระเบิดแสวงเครื่องแบบท่อเหล็ก หรือ ไปป์บอมส์จำนวน ๔๑ ลูก ขณะลำเลียงด้วยรถปิกอัพบนเส้นทาง อ.ตากใบ - อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ ๒๑ มิ.ย. ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งสมมติฐานว่าน่าจะผลิต และลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน เป็นประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อมวลชนมาเลเซียนำเสนอมากที่สุด ตามมาด้วยประเด็นเหตุการณ์สังหารหมู่ ๕ ศพ ที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อ ๒ สัปดาห์ที่แล้ว สำนักข่าว Bernama ของทางการมาเลเซียตั้งข้อสังเกตวิธีการสังหารที่โหดร้ายทารุณว่า...

..อ่านต่อ
18 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นที่สื่อมวลชนต่างประเทศ และอาเซียนรายงานเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประเด็นเกี่ยวกับการก่อเหตุรุนแรงในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนรอมฎอนโดยเฉพาะเหตุคนร้ายใช้รถมอเตอร์ไซค์เป็นพาหนะจู่โจมใช้อาวุธปืนยิงประชาชนเสียชีวิต ๕ ศพที่ อำเภอบันนังสตา จ.ยะลา เมื่อวันจันทร์ที่ ๑๑ มิถุนายน นอกนั้นเป็นประเด็นข่าวเกี่ยวกับปัญหายาเสพติด และการลักลอบขนสิ่งของผิดกฎหมายข้ามพรมแดนไทย - มาเลเซีย ...

..อ่านต่อ
11 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้เป็นช่วงเวลาที่แทบไม่มีข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศโดยเฉพาะภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้ข่าวที่เกี่ยวข้องกับ จชต.โดยตรงมีเพียงรายงานข่าวเหตุร้ายรายวันชิ้นเดียวปรากฏใน benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลอเมริกัน เป็นรายงานข่าวเกี่ยวกับเหตุร้ายรายวันที่เกิดขึ้นหลายเหตุการณ์ในช่วงวันพฤหัสบดีที่ ๗ มิถุนายน คือ เหตุคนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงครอบครัวนักร่อนทองคำริมแม่น้ำสายบุรีที่ อ.ศรีสาคร เสียชีวิต ๔ ศพ และเหตุการณ์คนร้...

..อ่านต่อ
04 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวที่มีประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้พบเฉพาะในสื่อมาเลเซีย และส่วนใหญ่เป็นประเด็นเกี่ยวกับอาชญากรรมข้ามชาติโดยเฉพาะการลักลอบขนสิ่งของผิดกฎหมายข้ามพรมแดนไทย-มาเลเซีย และการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวหน่วยงานดูแลรักษาความสงบภายในประเทศมาเลเซียจึงเตรียมปรับปรุงแนวรั้วกั้นเขตแดนมาเลเซีย-ไทย บริเวณบูกิตกายูฮิตัม - ปาดังเบซาร์ ในรัฐเคดาห์ และรัฐเปอร์ลิส พร้อมนำเทคโนโลยีเช่น อากาศยานไร้คนขับ และกล้องวงจรปิด มาใช้รักษาความมั่นคงตลอดแนวชายแดนในรัฐเคดาห...

..อ่านต่อ
28 พ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขนาดเล็กใกล้ตู้เอทีเอ็มกว่า ๑๐ แห่งในสี่จังหวัดชายแดนภาคใต้ช่วงค่ำวันอาทิตย์ที่ ๒๐ พฤษภาคม เป็นประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศมากที่สุด ทั้งสำนักข่าวชั้นนำของโลกคือ Reuters สื่อมาเลเซีย และ benarnews สื่อที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลอเมริกัน       อาบูฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกกลุ่มมาราปาตานีเผยแพร่บทความ”สันติภาพบนทางแยก”เป็นภาษาอังกฤษ และมลายู เผยแพร่ในเว็บไซต์ deepsouthwatch....

..อ่านต่อ
23 พ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในประเทศมาเลเซียกับผลกระทบต่อกระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นประเด็นที่สื่อมวลชนให้ความสนใจ Bernama สำนักข่าวทางการมาเลเซียรายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การพูดคุยเพื่อสันติสุขเป็นนโยบายของรัฐบาลดังนั้นรัฐบาลไทยจึงพร้อมทำงานกับรัฐบาลมาเลเซียทุกรัฐบาลรวมทั้งรัฐบาลชุดใหม่ภายใต้การนำของนายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด       ทางด้าน benarnews.org เวปไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต...

..อ่านต่อ
หน้า 7 จาก 9 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 88 รายการ